Friday, July 12, 2013

Canh Ki Na

Tên khoa hc:
Ta thường dùng các loài sau đây:
Cinchona officinalis L.
Cinchona calisaya Wedd.
Cinchona succirubra Pav.
Cinchona ledgeriana Moens.
H: Cà phê (Rubiaceae).
Đc đim và phân b.
Cây g cao 10-25m, hoc nh hơn. Lá mc đi, nguyên có cung, gân lá hình lông chim, phiến lá hình trng hoc hình mác, màu xanh lc hay đ nht. Hoa t đu cành, mc thành chùm hay ngù xim màu trng, hoc hơi hng, lưỡng tính, bu h, đế hình túi, trong túi là bu. Ming túi là đài lin, có 5 ngăn, nhiu non, đính non trung tr, vòi thng. Qu nang ct vách.
Được di thc vùng đt đ Trung B và Bc B (Hà Sơn Bình).
B phn dùng, chế biến.
Dùng v thân, v cành và v r.
Thành phn hóa hc.
Có các ancaloit chính là quinine, quinidine, cinchonin, cinchonidin, ngoài ra có tannin, tinh du, cht màu.
Tính v.
V đng, hơi chát, tính mát.
Công dng, cách dùng, liu lượng.
Dùng làm thuc b, kích thích tiêu hóa, cha st rét, dưới dng bt, cao, cn, xiro, rượu b. Liu dùng hàng ngày:
Dng bt: 4-12g, cn 2-15g, xiro: 20-100g.
Canh ki na - Cây thuốc chữa bệnh
Canh Ki Na

1 comment:

  1. Hiện nay gia đình tôi có 1 số lượng cao vỏ cây Canhkina lấy từ Miền Nam ra Bắc (từ năm 1975) đến nay vẫn còn mà chưa sử dụng. Nếu ai có quan tâm đến thông tin trên vui lòng liên hệ theo E-Mail: xuongrongvang911@gmail.com để biết thêm thông tin hoặc điện thoại qua số: 0974671443

    ReplyDelete