Unknown Cây bọ mắm Sunday, June 30, 2013 Tên khác: Cây thuốc giòi. Tên khoa học: Pouzolzia indica Gaud. Họ: Gai (Urticaceae). Đặc điểm và phân bố. Loại thảo có cành mềm,... Bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu vầy cây bọ mắm, đặc điểm phân bố, bộ phận dùng chế biến bảo quản làm thuốc cảu cây bọ mắm.

Cây bọ mắm

Respons: 0 comments
Tên khác: Cây thuốc giòi.
Tên khoa học: Pouzolzia indica Gaud.
Họ: Gai (Urticaceae).
Đặc điểm và phân bố.
Loại thảo có cành mềm, thân có lông. Lá mọc so le, hình mác, hẹp, dài 2-4cm, rộng 1-2cm, có 3 gân xuất phát từ cuống, trên gân có lông. Cuống dài chừng 0.5cm và có lông trắng. Hoa tự đơn tính, mọc thành xim co ở kẽ lá, các hoa không cuống. Quả hình trứng nhọn, bao hoa có lông.
Mọc hoang ở khắp nơi.
Bộ phận dùng, chế biến, bảo quản.
Toàn cây.
Có thể thu hái quanh năm, nhưng về mùa hè là tốt nhất. Cắt cả cây, rửa sạch, phơi khô.
Tính vị, tác dụng.
Vị đắng, tính mát, chỉ khát, tiêu đờm, lợi tiểu, tiêu viêm.
Công dụng, cách dùng, liều lượng.
Chữa cảm ho, hoặc ho lâu ngày, cổ họng viêm, lợi tiểu, thông sữa, giải nhiệt, dùng dạng thuốc sắc hay nấu thành cao.
Dùng riêng hay phối hợp với các vị thuốc khác. Liều lượng mỗi ngày 10-20gam.
Còn dùng chữa sâu răng: đem tán bột rắc, hay đốt tồn tính hòa dầu vừng mà bôi.
Cây bọ mắm - thuốc chữa bệnh.
Cây bọ mắm

Related Posts On Cây Thuốc Chữa Bênh ,Vần B

No comments:

Post a Comment

Copyright © Dược Liệu Việt

Designed By: